Mỡ bụng nhiều sẽ dẫn đến 5 nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng

mo bung nhieu se dan den 5 nguy co suc khoe nghiem trong

Dư thừa mỡ bụng không chỉ khiến bạn trông kém gọn gàng, săn chắc mà còn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư, sa sút trí tuệ.

Theo các bác sĩ, số đo vòng eo vượt quá 89 cm ở nữ và 102 cm ở nam là chỉ số đáng báo động về lượng mỡ dư thừa tích tụ ở vùng bụng. Con số này cảnh báo nhiều mối nguy hại sức khỏe gây ra do lượng mỡ thừa quá lớn.

mo bung nhieu se dan den 5 nguy co suc khoe nghiem trong
Số đo vòng eo vượt quá 89 cm ở nữ và 102 cm ở nam là chỉ số đáng báo động.

1/ Hội chứng rối loạn chuyển hóa

Những người có vòng eo lớn do mỡ bụng tích tụ quá nhiều có nguy cơ cao phải đối mặt với hội chứng rối loạn chuyển hóa. Hội chứng này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và đột quỵ.

2/ Bệnh tiểu đường

Khi gan bị bao phủ bởi các mô mỡ do mỡ bụng dư thừa, nó không thể xử lý đủ lượng đường trong màu, dẫn đến tình trạng đường bị giữ lại trong máu. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tăng lượng đường trong máu, gây ra bệnh tiểu đường.

3/ Ung thư

Nghiên cứu đã chỉ ra, một lượng protein được giải phóng từ mỡ bụng có thể biến các tế bào không ung thư thành ung thư, dẫn đến sự phát triển của các khối u.

4/ Bệnh lý tim mạch

Các nhà khoa học cũng chỉ ra, tế bào mỡ nội tạng ở bụng có thể tạo ra các protein có khả năng làm co mạch máu, dẫn đến cao huyết áp. Ngoài ra, các protein này có thể gây tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.

5/ Sa sút trí tuệ

Theo một nghiên cứu, phụ nữ có nhiều mỡ bụng có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ cao gấp 3 lần những người có chỉ số vòng eo bình thường.

Xem thêm:

 

Theo Bright Side

 

error: Content is protected !!