Tại sao người lớn tuổi dễ bị đau lưng?

tai sao nguoi lon tuoi de bi dau lung

Khi về già, phần lưng có thể trở nên cứng hơn và dễ bị chấn thương. Đau cơ xương khớp cũng là một đặc điểm phổ biến của tuổi già. Một đánh giá tháng 10/ 2019 đăng trên trang Thư viện Y khoa Mỹ cho thấy, đau lưng là một trong những tình trạng phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 75% người già trên 60 tuổi.

Có nhiều vấn đề có thể gây đau lưng và trở nên nghiêm trọng hơn khi chúng ta già đi. Dưới đây là một số nguyên nhân:

Thoái hoá do tuổi tác

Trải qua nhiều năm, các bộ phận liên quan đến cột sống có thể bắt đầu bị hao mòn. Tình trạng này xảy ra tại nhiều vùng của cột sống, bao gồm cả đĩa đệm, khớp, đốt sống và có thể là nguyên nhân dẫn đến đau lưng.

Cùng với đó, lớp đệm bao quanh các khớp cột sống có thể bắt đầu thoái hóa khiến các khớp cọ xát vào nhau và bị viêm. Lão hóa cũng khiến chất dịch giống như thạch nằm giữa các đĩa đệm cột sống mất dần độ ẩm, tăng nguy cơ đau và chấn thương như rách đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm.

Những vấn đề trên có thể gây khó chịu ở bất cứ đâu trên cột sống nhưng phổ biến nhất là tình trạng đau nhức ở phần lưng dưới. Đó là vì lưng dưới chịu sức ép của phần lớn trọng lượng cơ thể khi di chuyển, hoạt động.

tai sao nguoi lon tuoi de bi dau lung
Lão hóa cơ xương cột sống là một trong những nguyên nhân gây đau lưng ở người già. Ảnh: Freepik

Tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe

Sự hao mòn xương khớp do tuổi tác đôi khi có thể tạo tiền đề cho các tình trạng lưng mạn tính, bao gồm: ‌hẹp cột sống‌, tình trạng tủy sống và dây thần kinh bị nén gây đau lưng, cổ và yếu tay hoặc chân; ‌thoái hóa cột sống thắt lưng: xảy ra khi một đốt sống trong cột sống trượt về phía trước và va chạm vào một đốt sống khác; ‌viêm khớp cột sống: tình trạng sụn ở cột sống trở nên mỏng và bị viêm…

Một vấn đề khác cũng có thể xảy ra là chứng loãng xương, khi xương trở nên yếu và giòn hơn, thậm chí có thể dẫn đến gù nếu xương ở cột sống bị ảnh hưởng, gây đau lưng và tư thế xấu.

Khả năng bị thương cao hơn

Loãng xương do tuổi tác cũng có thể gây ra các vết nứt nhỏ ở cột sống. Những vết nứt này tuy không giống như gãy xương do tai nạn như vấp hoặc ngã nhưng có thể phát triển nghiêm trọng hơn khi xương ở cột sống không đủ cứng cáp để hỗ trợ trọng lượng hoặc các hoạt động hàng ngày của bạn. Và một trong những dấu hiệu cảnh báo điển hình nhất là tình trạng đau lưng dưới.

Bên cạnh đó, việc lặp đi lặp lại các động tác nâng vật nặng hoặc vặn, xoay người đột ngột có thể gây căng cơ, dây chằng ở lưng, thậm chí gây co thắt vô cùng đau đớn.

Thói quen lối sống không lành mạnh

Lối sống ít vận động lúc về già có thể làm cho cơ lưng và cơ trung tâm trở nên yếu hơn, khiến bạn dễ bị tư thế xấu và chấn thương. Tăng cân dần theo tuổi tác có thể gây thêm áp lực cho lưng từ đó dẫn đến cảm giác khó chịu.

Đau lưng trầm trọng có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về cột sống. Trong hầu hết các trường hợp, một số biện pháp tại nhà như duy trì tư thế tốt, chườm lạnh và tập thể dục thường xuyên có thể giảm bớt triệu chứng. Tuy nhiên, hãy đi thăm khám nếu cơn đau lưng của bạn không thuyên giảm hoặc đi kèm với nhiều triệu chứng mới trầm trọng hơn như tê tay chân, háng, mất kiểm soát ở cánh tay, chân hoặc các vấn đề về bàng quang… Đó có thể là những dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng ở lưng chẳng hạn như khối u cột sống hoặc nhiễm trùng cột sống.

Mời bạn xem thêm:

Bảo Bảo (Theo Livestrong) – Vnexpress

error: Content is protected !!