Vì sao phụ nữ luôn già nhanh hơn đàn ông?

vi sao phu nu luon gia nhanh hon dan ong 3

Đàn ông thường trẻ hơn phụ nữ cùng độ tuổi. Những lý do dưới đây giúp độc giả hiểu được vì sao phụ nữ dễ lão hoá hơn…

Yếu tố da liễu

Theo các chuyên gia da liễu, da đàn ông dày hơn da phụ nữ 25%. Tỷ lệ phần trăm có thể khác nhau ở mỗi người nhưng con số chung vẫn như nhau. Tuy nhiên, mặc dù có ít nếp nhăn hơn trên khuôn mặt nam giới, nhưng những nếp nhăn đó lại sâu hơn so với nữ giới.

Mức độ testosterone khác nhau

Estrogen chịu trách nhiệm cho khuôn mặt trẻ trung của phụ nữ trong khi testosterone là đặc trưng của nam giới. Mức độ cao của testosterone làm chậm quá trình lão hóa. Mặc dù estrogen cũng đóng vai trò như một loại hormone chống lão hóa nhưng việc sản xuất nó lại giảm nhanh hơn so với testosterone. Đó là lý do tại sao phụ nữ là những người đầu tiên có nếp nhăn.

Phụ nữ bị căng thẳng nhiều hơn

Theo Tiến sĩ Judith Mohring, phụ nữ dễ bị suy sụp tinh thần hơn, đặc biệt nếu liên quan đến công việc. Bên cạnh đó, sự khác biệt về nội tiết tố là lý do chủ yếu bởi sự dao động của hormone có liên quan đến chứng trầm cảm của phụ nữ. Hơn nữa, chứng “Rối loạn tâm lý theo mùa” ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Việc căng thẳng liên tục là lý do dẫn đến lão hóa sớm đối với phụ nữ.

vi sao phu nu luon gia nhanh hon dan ong
Ảnh minh hoạ

Ảnh hưởng của việc sinh con

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học George Mason đã chứng minh rằng việc mang thai khiến phụ nữ trông già đi 11 tuổi. Những phụ nữ đã sinh con có telomere ngắn hơn những người chưa từng sinh con. Telomere của phụ nữ càng ngắn thì phụ nữ trông càng già.

Bên cạnh đó, căng thẳng khi mang thai không phải là hiếm, điều này cũng đẩy nhanh quá trình lão hóa trong cơ thể người phụ nữ.

Thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng nặng nề

Sự mất mát của các hormone trong thời kỳ mãn kinh đẩy nhanh quá trình lão hóa. Khi phụ nữ bước qua thời kỳ mãn kinh, cơ thể của họ ngừng sản xuất nhiều collagen như trước đây và làm mất độ đàn hồi của da .

vi sao phu nu luon gia nhanh hon dan ong 1
Ảnh minh hoạ

Các sản phẩm có ích cho bạn:

Nguồn: Tổng hợp

error: Content is protected !!